Tháng 5/2016, Tổng thống Mỹ Barack Obama có chuyến thăm lịch sử tới Việt Nam với hàng loạt hoạt động tại Hà Nội và TP HCM.

Đang xem: Nhìn lại chuyến thăm lịch sử của tt obama tới việt nam

*
*
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và tổng thống Mỹ bước lên bục chào cờ trong lễ đón chính thức tại Phủ chủ tịch. Ngay sau lễ đón chính thức, hai nhà lãnh đạo hội đàm và chứng kiến lễ ký kết một số văn kiện hợp tác song phương.
*
Dấu mốc lịch sử trong chuyến thăm là việc tổng thống Mỹ tuyên bố gỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam. Ảnh: AFP.
*
Sau một ngày bận rộn tại Hà Nội và gặp gỡ các lãnh đạo cấp cao, ông chủ Nhà Trắng thưởng thức món bún chả tại một nhà hàng ở phố cổ. Tại đây, ông nhận được sự chào đón của đông đảo người dân Việt Nam. Ảnh: CNN.
*
Obama gần gũi, giản dị ở Hà Nội. Sau khi dùng bữa tối với món bún chả, ông đi dạo phố cổ trong sự chào đón nồng nhiệt của người dân. Ảnh: CBS.

Xem thêm: Kem Dưỡng Trắng Da Sakura Có Tốt Không ? Có Đáng Để Đầu Tư

*
Tổng thống Mỹ có bài phát biểu dài khoảng 30 phút trước các trí thức và giới trẻ Việt Nam tại Hà Nội.”Xin chào Việt Nam” là câu ông Obama mở đầu cho bài phát biểu đáng nhớ. Ông dẫn thơ Lý Thường Kiệt, bài hát của Văn Cao và gọi Bún chả, Bia Hà Nội bằng tiếng Việt… khiến khán phòng xúc động. Ảnh: AFP.
*
Cơn mưa nặng hạt trên đường ra sân bay Nội Bài trước khi vào TP HCM khiến tổng thống Mỹ quyết định dừng lại bên đường và ghé mua cốm ở làng Mễ Trì trong lúc trò chuyện cùng người dân. Ảnh: Reuters.
*
Sau Hà Nội, tổng thống Mỹ đến TP HCM và ghé thăm chùa Ngọc Hoàng ở quận 1 để tìm hiểu văn hóa tín ngưỡng và truyền thống địa phương. Khi được kể rằng người dân thường đến ngôi chùa này để cầu con trai, ông Obama khẳng định mình thích có con gái.

Xem thêm: Kem Dưỡng Trắng Da White Doctors Skin Lightening, White Doctors Chính Hãng

*
Tổng thống Mỹ tham gia giao lưu và trò chuyện với giới startup Việt ở TP HCM. Kinh doanh, khởi nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được xem là một trong những chủ đề chính của chuyến thăm 3 ngày tại Việt Nam của ông Obama.Ảnh:AFP.
*
Điểm nhấn trong chuyến thăm TP HCM của Tổng thống Obama là chương trình giao lưu vớicác thành viên Sáng kiến Thủ lĩnh Trẻ Đông Nam Á (YSEALI). Chương trình này được ông Obama thành lập năm 2013 nhằm tăng cường năng lực lãnh đạo và kết nối trong ASEAN, giúp các bạn trẻ gắn kết và có năng lực hơn trước các thách thức khu vực và toàn cầu. Ảnh:AFP.
*
Sau 3 ngày tại Việt Nam, tổng thống Mỹ lên đường sang Nhật Bản. Đây là chuyến thăm mang tính lịch sử và là “cú chốt” cho tiến trình bình thường hóa quan hệ kéo dài hơn hai thập kỷ giữa Việt Nam và Mỹ. Từ đó tạo tiền đề vững chắc cho những hoạt động hợp tác song phương trong tương lai. Ảnh: AFP.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *