*

Bệnh sụp mi mắt là gì?

Các nguyên nhân gây sụp mi

Nguyên nhân của sụp mí mắt có thể là do di truyền hoặc tổn thương mắt. Sụp mi cũng có nhiều khả năng xảy ra theo tuổi tác.

*

1. Sụp mi mắt bẩm sinh

Bệnh sụp mi bẩm sinh là một tình trạng thường gặp ở trẻ. Theo thống kê cho biết, có khoảng 1.8% trẻ sơ sinh mắc bệnh sụp mi bẩm sinh, chiếm 55 – 75% các trường hợp sụp mi. Sụp mi bẩm sinh 1 bên mắt là tình trạng phổ biến nhất. Điều này có thể xảy ra do vấn đề với cơ nâng mi như:

Tổn thương cơ nâng mi (teo cơ mi). Bệnh thường biểu hiện ở 1 hoặc 2 mắt do bất thường trong quá trình phát triển phôi thai của cơ nâng mi. Bệnh có thể ngày càng nặng thêm hoặc có thể ổn định.Sự bất thường ở chỗ bám của cơ nâng mi, và tổn thương một phần thần kinh chi phối cơ nâng mi.

Đang xem: Phẫu thuật thẩm mỹ mắt sụp mí

Trẻ bị sụp mi bẩm sinh thường ngửa đầu ra sau, nâng cằm hoặc nhướn mày để cố gắng nhìn rõ hơn. Theo thời gian, những chuyển động này có thể gây ra các vấn đề về đầu, cổ và sự phát triển cột sống của trẻ.

Đôi khi, một đứa trẻ sinh ra bị bệnh sụp mi cũng có thể mắc các vấn đề khác liên quan đến mắt như liệt dây thần kinh số 3 bẩm sinh (một phần hoặc hoàn toàn), thường kết hợp với lác ngoài và giãn đồng tử. Bệnh xảy ra do chấn thương hoặc khối u chèn ép đường dẫn truyền thần kinh.

Mắc bệnh sụp mi khiến trẻ có nguy cơ mắc các vấn đề về thị lực. Nếu mí mắt của trẻ bị sụp xuống nhiều đến mức cản trở tầm nhìn, bệnh nhược thị (còn gọi là mắt lười) có thể phát triển. Ngoài ra, trẻ bị bệnh sụp mi cũng có thể mắt tật khúc xạ loạn thị khi chúng nhìn thấy những hình ảnh mờ.

Xem thêm: Làm Đẹp Với Nghệ Và Trứng Gà Cho Làn Da Khỏe Đẹp, Mặt Nạ Nghệ, Chanh Và Trứng Gà

2. Sụp mi mắt do nhược cơ

Đây là một bệnh tự miễn liên quan đến nồng độ Acetylcholin ở thần kinh cơ. Bệnh thường khởi phát ở tuổi dậy thì ở một hoặc 2 mắt với đặc trung là mức độ sụp mi thay đổi trong ngày, thường nặng ở cuối ngày. Chẩn đoán có thể dựa vào nghiệm pháp prostigmine.

Xảy ra do bị chèn ép phần trên hốc mắt hoặc vùng lân cận bởi các khối u (như u dạng bì, u mạch máu, u xơ thần kinh…), phù, viêm, dị dạng sọ mặt hoặc khi có sẹo kết mạc co kéo làm hạn chế vận động của mi.

Xem thêm: Top 10 Các Công Thức Làm Mỹ Phẩm Handmade Thiên Nhiên, Cách Làm Mỹ Phẩm Handmade Từ Thiên Nhiên

Mức độ sụp mi:- Độ I: sụp mi nhẹ không ảnh hưởng đến khả năng nhìn nên không cần can thiệp- Độ II: Sụp mi mức độ trung bình đã gây cản trở 1 phần nhìn của trẻ vì vậy trẻ hay có tư thế nâng cằm bất thường để nhìn. Mức độ này cần phải điều trị phẫu thuật- Độ III: Sụp mi nặng gây ảnh hưởng trầm trọng đến thị lực đến khả năng nhược thị cao nên phải điều trị càng sớm càng tốt

Điều trị sụp mi mắt

1. Mục đích điều trị sụp mi nhằm

Cải thiện về chức năng: Làm mi trên của bệnh nhân mở rộng hơn, giúp tầm nhìn được cải thiện.Cải thiện về mặt thẩm mỹ: Mi trên được mở rộng, giúp 2 mắt nhìn cân đối hơn.

2. Xác định nguyên nhân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *